Ông Lương Trí Thìn, Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Đất Xanh cho biết, dù đây là lần đầu tiên, Đất Xanh tham gia Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, nhưng đơn vị rất hào hứng với giải thưởng này.
Ở góc độ khác, đối với doanh nghiệp đã từng đoạt Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, việc nhận được giải thưởng không chỉ là niềm vinh dự tự hào, mà đó còn là áp lực rất lớn đối với doanh nghiệp! Lý giải vấn đề trên, ông Huỳnh Hòa Hiệp, Chủ tịch HĐQT, kiêm Giám đốc điều hành Công ty Tôn Hiệp Hưng cho biết, trước một giải thưởng uy tín như Sao Vàng đất Việt, doanh nghiệp nhận giải cũng chịu không ít áp lực từ sự kỳ vọng của người tiêu dùng.
“Năm 2009, sau khi lọt vào Top 200 của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, thương hiệu chúng tôi được nâng lên rất nhiều, đội ngũ cán bộ, nhân viên của Công ty đều tự nhủ không thể bằng lòng với những gì mình đang có, mà phải nỗ lực nhiều hơn, để xứng đáng với Giải thưởng, đáp ứng sự tin cậy của người tiêu dùng”, ông Huỳnh Hòa Hiệp nói.
Điều đáng nói là, không chỉ doanh nghiệp tư nhân quan tâm đến Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, mà ngay cả các tổng công ty nhà nước cũng rất xem trọng giải thưởng này. Cách đây không lâu, khi Đoàn thẩm định Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đến thẩm định tại Tổng công ty 28 (Bộ Quốc phòng) đúng vào hôm đơn vị này nhận được thông báo cúp điện, phải cho toàn bộ 5.000 công nhân nghỉ việc tạm thời, nhưng khi bước vào Hội trường của Tổng công ty 28, mọi người trong đoàn đều cảm thấy lạnh đến tê người! Hỏi ra mới biết, dự phòng việc cúp điện, đơn vị này đã dùng máy phát điện và cho bật máy lạnh từ sáng sớm để chuẩn bị đón đoàn thẩm định!
Theo nhận xét của TS. Mai Hữu Tín, Phó chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, uy tín của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt còn được khẳng định ở chỗ, giải thưởng này hiện đã không chỉ là “sân chơi” của riêng các doanh nghiệp, mà đã thu hút ngày càng nhiều ngân hàng thương mại cổ phần tham gia. Bằng chứng là, nếu năm 2009 chỉ có một vài ngân hàng tham gia Giải thưởng Sao Vàng đất Việt, thì năm nay, có đến gần chục ngân hàng lọt vào vòng chung khảo.
Cũng phải nói thêm rằng, sở dĩ Giải thưởng Sao Vàng đất Việt có sự khác biệt với các giải thưởng khác, một phần là nhờ sự thẩm định, đối chiếu số liệu thực tế tại các đơn vị tham gia. Tuy nhiên, có một điều tế nhị là, do một số doanh nghiệp mới tham gia lần đầu, nên chưa “hiểu luật”, đã tìm cách lobby (vận động hành lang) đối với Đoàn thẩm định bằng những gói quà nhỏ. Dường như đã đoán trước được điều này, Ban tổ chức đã đề ra một nguyên tắc đối với Đoàn thẩm định, đó là “không ăn trưa và nhận quà biếu của doanh nghiệp”. Do vậy, nhiều khi làm việc bị “lố giờ”, rất nhiều doanh nghiệp có nhã ý mời cơm trưa, nhưng Đoàn thẩm định đều từ chối một cách khéo léo. Thậm chí, sau khi hoàn thành việc thẩm định, trước khi ra về, các thành viên trong Đoàn lại phải “thẩm định” thêm một lần nữa đối với những túi tài liệu của doanh nghiệp tặng và chỉ nhận nếu đó là những tờ quảng cáo, tài liệu liên quan đến doanh nghiệp.
Có lẽ, chính thái độ làm việc nghiêm túc, thẳng thắn của Đoàn thẩm định đã phần nào tạo dựng uy tín của Giải thưởng Sao Vàng đất Việt đối với cộng đồng doanh nghiệp trong những năm qua và nhiều năm tiếp theo…


