Phát biểu tại Hội thảo, TS. Nguyễn Anh Tuấn, Tổng Biên tập Báo Đầu tư cho biết, trong 8 tháng đầu năm 2010, tình hình kinh tế nhiều nước đã có những biến chuyển tích cực, cho thấy nền kinh tế thế giới đã qua được thời điểm khó khăn nhất. Riêng tại Việt Nam, trong 8 tháng đầu năm nay, với việc thực hiện đồng bộ các giải pháp ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy phát triển cùng những kết quả của các chính sách hỗ trợ sản xuất kinh doanh của năm trước, nền kinh tế nước ta tiếp tục phục hồi, tốc độ tăng trưởng GDP quý sau cao hơn quý trước: quý I tăng 5,83%, quý II 6,4% và quý III tăng 7,18% và cả năm 2010 có thể đạt 6,7%. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu trong 8 tháng đầu năm đạt 44,5 tỷ USD, tăng 19,7% so cùng kỳ năm 2009.

“Tuy nhiên, bản thân nội tại của nền kinh tế đang tiếp tục phải đối mặt với nhiều thách thức lớn. Trong bối cảnh đó, Báo Đầu tư phối hợp với Hội doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tổ chức hội thảo “Kinh tế Việt Nam: Cơ hội và thách thức hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu” nhằm đánh giá diễn biến, động thái mới của kinh tế thế giới, chỉ ra các cơ hội và thách thức đối với doanh nghiệp cũng như tìm kiếm các giải pháp nhằm tranh thủ cơ hội và vượt qua các thách thức đó”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nói.
Được biết, cách đây gần 2 năm, vào cuối năm 2008, khi cuộc khủng hoảng tài chính tại Mỹ bắt đầu lan rộng và tác động tiêu cực tới nhiều nền kinh tế trên thế giới, Báo Đầu tư dưới sự bảo trợ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội thảo "Kinh tế Việt Nam trước thách thức của khủng hoảng tài chính toàn cầu". Tại Hội thảo đó, các diễn giả và đại biểu tham dự đã thảo luận đánh giá về diễn biến của khủng hoảng tài chính toàn cầu, tác động của nó tới kinh tế Việt Nam cũng như đề xuất các giải pháp nhằm vượt qua thách thức của khủng hoảng.


