Trong cuộc họp giao ban với các bộ, ngành về xuất nhập khẩu 8 tháng được tổ chức tuần trước tại Bộ Công thương, ông Sơn còn chỉ ra một khó khăn nữa mà các doanh nghiệp dệt may nói riêng và các doanh nghiệp xuất khẩu nói chung đang phải gánh chịu. Đó là, các doanh nghiệp xuất khẩu phải trả thêm khoản phí 100 USD/container loại 40 feet và 50 USD/container loại 20 feet. “Các doanh nghiệp phản ánh, phí này do chủ tàu đặt ra để bù cho chi phí phát sinh do tắc nghẽn tại Cảng Hải Phòng”.
Ông Nguyễn Hoài Nam, Phó tổng thư ký Hiệp hội thủy sản Việt Nam (VASEP) lại thông báo, cá tra xuất khẩu đang gặp thêm những bất lợi, trong đó có việc các đối tác đang cố tình xuyên tạc chất lượng của cá tra Việt Nam. “Tại thị trường
VASEP tỏ ra lo ngại khi cho biết, đang có những hiệu ứng ngược từ Thông tư 25/2010/TT-BNNPTNT (ngày 8/4/2010) về kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hàng hóa có nguồn gốc động vật nhập khẩu. “Các doanh nghiệp đang tỏ ra lo lắng khi có thể thiếu nguồn nguyên liệu phục vụ sản xuất xuất khẩu. Hiện tại, chúng ta đang nhập khẩu nguyên liệu từ khoảng 80 quốc gia, một nửa trong số này chưa thực hiện đăng ký với Việt
Đại diện VASEP cũng đang bày tỏ sự lo ngại về những khó khăn mà doanh nghiệp trong ngành này đang gặp phải khi xuất khẩu vào EU, bởi từ ngày 15/8, EU có điều chỉnh một số thông tin ghi tại mẫu chứng nhận nguồn gốc và xuất hiện tình trạng thủ tục hành chính nhiều hơn giữa cơ quan cấp giấy chứng nhận địa phương và các doanh nghiệp.
Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Thành Biên cho biết, xuất khẩu 8 tháng qua đã đạt được những thành tích rất đáng khích lệ. Các nhóm hàng xuất khẩu đều có mức tăng trưởng mạnh và nếu duy trì được tốc độ phát triển xuất khẩu như vậy, năm 2010, xuất khẩu sẽ vượt xa chỉ tiêu đề ra, bởi xuất khẩu 8 tháng đã đạt 44,5 tỷ USD.
Tuy nhiên, ông Biên cho biết, một số khó khăn mới phát sinh đang ảnh hưởng tới tốc độ xuất khẩu cần được phối hợp tháo gỡ. “Bên cạnh vấn đề thiếu lao động trong ngành dệt may, da giày, nguy cơ thiếu nguyên liệu của một số ngành là cao. Những khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải (như trường hợp Thông tư 25) thì các cơ quan quản lý sẽ quan tâm tháo gỡ ngay cho doanh nghiệp. Trong tháng 9 này, Bộ Công thương sẽ làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để tháo gỡ cho doanh nghiệp những vướng mắc trên nguyên tắc đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng, hạn chế nhập khẩu, nhưng vẫn đảm bảo cho doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản đủ nguyên liệu để sản xuất xuất khẩu”, ông Biên nói.
Lãnh đạo Bộ Công thương cũng khuyến nghị, các doanh nghiệp cần thông qua Hiệp hội chủ hàng để đàm phán với chủ tàu nhằm bãi bỏ mức phí tăng thêm với các container hàng xuất khẩu như đã nói ở trên. Việc này chỉ có thể làm hiệu quả khi hiệp hội ngành hàng vào cuộc, chứ cơ quan quản lý không thể can thiệp trái với thông lệ quốc tế.
Liên quan tới hàng rào kỹ thuật mà các nước đang áp dụng với hàng nhập khẩu, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên cho biết, Bộ Công thương đã yêu cầu các tham tán thương mại tại các quốc gia trong báo cáo gửi về nước phải bổ sung thêm phần quan trọng là các hàng rào kỹ thuật mà nước sở tại áp dụng với hàng nhập khẩu, nhất là những biện pháp mới. “Điều này sẽ giúp cho các doanh nghiệp ở trong nước biết được những hình thức hạn chế nhập khẩu của các thị trường và có đối sách phù hợp để thúc đẩy phát triển xuất khẩu”, ông Biên nói.


