15:35:53 Thứ hai, 26/07/2010
VCCI “kêu” giúp doanh nghiệp
...
Tin từ Bộ Tài chính ngày 25.7, cơ quan này đã nhận được công văn của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) có nội dung: VCCI có nhận được đơn khiếu nại của 36 DN nhập khẩu xe ôtô bán tải (VAN) hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz đang bị điều chỉnh thuế theo văn bản số 12392/BTC-TCHQ, từ áp dụng mức thuế suất dành cho xe tải thành mức thuế suất dành cho xe chở người 5 chỗ ngồi.
Theo đó, VCCI cho rằng việc điều chỉnh mức thuế suất cộng với quá trình giải quyết kéo dài đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình sản xuất, kinh doanh của DN. Các xe ôtô bị điều chỉnh mức thuế suất áp dụng bao gồm các trường hợp: Các xe đã hoàn thành thủ tục hải quan; các xe đã mở tờ khai hải quan nhưng chưa được xác nhận tờ khai nguồn gốc xe ôtô nhập khẩu; các xe đã về đến cảng VN nhưng chưa mở tờ khai hải quan, hiện đang được gửi và lưu giữ tại kho ngoại quan VN từ trước ngày 3.9.2009.

VCCI đã tiến hành tổng hợp ý kiến với Bộ Tài chính của DN như sau: Đối với các xe đã được DN nhập khẩu về từ trước ngày 3.9.2009 (trước ngày ban hành văn bản số 12392/BTC-TCHQ về việc điều chỉnh mức thuế suất), đã hoàn thành hoặc chưa hoàn thành thủ tục hải quan thì đề nghị Bộ Tài chính không áp dụng mức thuế suất dành cho xe chở người 5 chỗ ngồi, nếu DN không bán xe cho các DN kinh doanh dịch vụ taxi.
Đối với DN đã hoàn thành việc nộp thuế theo mức thuế suất dành cho xe ôtô chở người 5 chỗ ngồi mà chứng minh được việc không bán xe cho các DN kinh doanh dịch vụ taxi thì đề nghị Bộ Tài chính hoàn lại thuế cho DN hoặc cấn trừ thuế vào các lô hàng nhập khẩu tiếp theo (DN cam kết không khiếu nại về vấn đề thiệt hại phát sinh do việc chậm thông quan).

Đối với các xe đã được chuyển về cảng VN, chưa mở tờ khai hải quan, nhưng đã gửi vào kho ngoại quan của VN trước ngày 3.9.2009 thì cũng đề nghị Bộ Tài chính không áp mức thuế suất dành cho xe chở người 5 chỗ ngồi nếu DN không bán xe cho các DN kinh doanh dịch vụ taxi. Đối với các xe đã được chuyển về cảng VN sau thời điểm 3.9.2009 thì áp dụng mức thuế theo văn bản số 12392/BTC-TCHQ. Với công văn này, VCCI đề nghị Bộ Tài chính có chính sách thuế hợp lý đối với các xe ôtô tải VAN sản xuất trong nước, để đảm bảo sự công bằng giữa các DN nhập khẩu xe ôtô và các DN sản xuất, lắp ráp xe ôtô trong nước.

Được biết trước đó có nguồn tin cho rằng, cơ quan hải quan đã xác định 1 trong số 36 DN nằm trong danh sách bị truy thu thuế xe tải VN đã bỏ trốn khỏi địa chỉ kinh doanh. DN này có trụ sở đóng tại TPHCM, mở 8 tờ khai nhập khẩu 26 ôtô nhãn hiệu Kia Morning và Daewoo Matiz khai là xe VN và nằm trong danh sách bị truy thu thuế, với tổng số thuế 1,8 tỉ đồng. Cơ quan hải quan cho biết là sau 13 lần gửi thông báo nhắc nợ không thấy hồi âm, cơ quan hải quan đến kiểm tra thì DN này đã đóng cửa, giao dịch ngừng hoạt động.

Cũng theo theo thống kê của hải quan thì có ít nhất 36 DN mở tờ khai nhập khẩu gần 550 xe VAN về VN - tính đến tháng 9.2009, nằm trong diện bị truy thu thuế. Hiện Bộ Tài chính đã hoàn tất phương án xử lý đối với gần 550 xe trên, với tổng số tiền thuế dự kiến truy thu là 34 tỉ đồng.

Theo Phạm Anh - LĐ